Hotline

0902.994.689

Tin tức

HSBC: Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam

Theo HSBC, trong trung hạn, nhiều khả năng Việt Nam sẽ củng cố lại vị thế tài chính của mình.

Kinh tế vĩ mô

Báo cáo phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vừa được HSBC phát hành đánh giá: Sau hai giai đoạn tăng trưởng tín dụng cao (2007 và 2009), dẫn đến tỉ lệ nợ xấu cao và niềm tin người tiêu dùng thấp,Việt Nam vẫn còn trong vòng quay của lực cầu nội địa kém.

Lạm phát trong tháng 10 giảm xuống còn 3,2% tính so với cùng kỳ năm ngoái và hoạt động bán lẻ chỉ tăng 11,1% tính từ đầu năm đến nay.

Tuần trước, ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã giảm trần lãi suất huy động xuống 5,5% từ mức 6% trong một nỗ lực kích cầu và tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy tổ chức này bày tỏ quan điểm không kỳ vọng các hoạt động cho vay sẽ thật sự tăng.

“Tình hình kinh tế của Việt Nam đang đi theo hướng hồi phục chậm như  “thường lệ” sau giai đoạn phát triển tín dụng nhanh” – Bản báo cáo nhận định.

Theo HSBC, trong trung hạn, nhiều khả năng Việt Nam sẽ củng cố lại vị thế tài chính của mình. Tuy nhiên trong năm nay, thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng do có chi ngân sách thì cao còn thu ngân sách thì chậm.

Tổ chức này cho biết họ sẽ tiếp tục quan sát kỹ tỉ lệ lệ thuộc vào tín dụng Việt Nam. Bởi lẽ, tỷ lệ phụ thuộc vào tín dụng càng cao thì năng suất của nền kinh tế càng thấp. Nguồn tiền dễ dàng tiếp cận thường có xu hướng dẫn đến những hành động chấp nhận rủi ro cao hơn.

“Những gì thực sự đang hỗ trợ tỉ lệ tăng trưởng 5-6% của Việt Nam là dòng chảy vào của các nhà đầu tư nước ngoài, sức cạnh tranh cao của ngành sản xuất cần nhiều nhân công và sự chủ động trong nỗ lực  tự do hóa thương mại thông qua những đàm phán như Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do khu vực châu Âu” – HSBC nhận định.
Theo Infonet


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: