Hotline

0902.994.689

Tin tức

Nhật Bản tiếp tục viện trợ 112 tỷ yên vốn ODA giúp Việt Nam phát triển hạ tầng kinh tế

Các khoản ODA sẽ triển khai cho 7 chương trình, dự án cụ thể gồm: Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc -Nam đoạn Bến Lức -Long Thành; nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và đường dây truyền tải; Dự án tín dụng ngành điện; Xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2...


Tóm tắt:

- Chiều 31/3, Nhật Bản và Việt Nam đã ký Công hàm trao đổi về việc cung cấp cho Việt Nam khoản ODA vay vốn tài khóa 2014 trị giá 112,4 tỷ yên để tiếp tục hỗ trợ VN phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội.

- Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội của Việt Nam như đường cao tốc Bắc–Nam, nhà máy điện Thái Bình và đường dây truyền tải lưới điện phân phối, nhà máy nước Đồng Nai….

- Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ năm 1992, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam.

Hôm nay (31/3), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thay mặt chính phủ Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada thay mặt Chính phủ Nhật Bản, ký Công hàm trao đổi về việc Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam khoản ODA vay vốn tài khóa 2014 trị giá 112,4 tỷ yên để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước noài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội của Việt Nam như dự án đường cao tốc Bắc–Nam, nhà máy điện Thái Bình và đường dây truyền tải lưới điện phân phối, nhà máy nước Đồng Nai…. Bên cạnh đó, các khoản ODA của Nhật Bản còn góp phần hỗ trợ Việt Nam bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các khoản ODA sẽ triển khai cho 7 chương trình, dự án cụ thể:

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc –Nam đoạn Bến Lức-Long Thành trị giá 31,3 tỷ yên

Dự án nhà máy điện Thái Bình 1 và Đường dây truyền tải trị giá 9,87 tỷ yên

Dự án tín dụng ngành điện cho các lưới điện phân phối trị giá 29,78 tỷ yên

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2: 14,9 tỷ yên

Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long: trên 1 tỷ yên.

Dự án nâng cấp trường ĐH Cần Thơ: 10,4 tỷ yên

Chương trình hỗ trợ ứng phó và biến đổi khí hậu chu kỳ V: 15 tỷ yên

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua. Vốn vay của Nhật Bản tập trung chủ yếu vào cơ sở hạ tầng lớn của Việt Nam; đặc biệt là về giao thông, điện lực…

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản và cho biết vốn ODA của Nhật Bản đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam, xây dựng cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế Việt Nam. Bộ trưởng chia sẻ, trong những năm tới vẫn mong muốn Nhật Bản hỗ trợ ODA cho Việt Nam.

Cũng tại Lễ ký kết, Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada cho biết, trong thời gian qua Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ ODA cho Việt Nam thông qua các dự án tiêu biểu như nhà ga sân bay Nội bài, cầu Nhật Tân… Tuy nhiên, trong năm tài khóa 2014, cả Nhật Bản và Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn nên tổng số vốn vay và viện trợ ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam đã giảm.

Đại sứ Nhật Bản cũng cho biết, để tiếp tục ổn định kinh tế xã hội, Việt Nam cần tiếp tục huy động viện trợ vốn, kể cả vốn tư nhân để cải thiện cơ sở hạ tầng. Viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam là một công cụ hữu ích để phát triển kinh tế Việt Nam.

Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ năm 1992, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam. Tính lũy kế cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 2.500 tỷ yên.

Theo Trí thức trẻ


Các tin cũ hơn: