Hotline

0902.994.689

Tin tức

VN là điểm sáng của thị trường mới nổi; Tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

Vốn ngoại ồ ạt đổ vào ngành CN chế biến, chế tạo; Nhật giúp Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư; Nhiều ưu đãi thuế với DN đầu tư xây dựng khu công nghệ cao … cũng là những thông tin kinh tế đáng chú ý.

Việt Nam là điểm sáng của thị trường mới nổi tháng 11


Ngân hàng HSBC vừa công bố chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) tháng 11. Theo đó, chỉ số EMI được trích xuất hàng tháng từ các khảo sát về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), tăng trưởng sản lượng tại các thị trường mới nổi đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 11, xuống 51,2 điểm – cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2013.

Với Việt Nam, HSBC nhận định tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất tháng 11 đã tăng trở lại khi sản lượng và đơn đặt hàng mới cùng tăng nhanh. Việt Nam cũng là 1 trong 3 thị trường được các doanh nghiệp kỳ vọng mạnh nhất.


Vốn ngoại ồ ạt đổ vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 11/2014, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút được 9.407 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký lên tới 138,5 tỷ USD (chiếm 56% tổng vốn FDI đăng ký của cả nước). Trong đó quy mô vốn bình quân một dự án của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là 14,7 triệu USD; cao hơn quy mô bình quân một dự án FDI của cả nước.

Trong 11 tháng năm 2014, tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 13,15 tỷ USD (chiếm 76% tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm của cả nước).

Việt Nam là thị trường ưu tiên của doanh nghiệp Canada

Ngày 10/12, Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố phối hợp tổ chức "Hội nghị Kết nối kinh doanh với Canada" nhằm đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư cho DN hai nước.

Ông Marcel R. Laneville, Tham tán Thương mại Canada tại TP.HCM cho biết, Canada hiện đang là nơi sinh sống của hơn 220.000 Việt kiều, đây là mối liên kết vững chắc trong mối quan hệ cốt lõi giữa hai nước, trong đó có giới DN. Việt Nam là thị trường ưu tiên nằm trong kế hoạch phát triển thị trường toàn cầu của Canada. Các DN Canada hiện đang chú trọng phát triển hợp tác thương mại và giáo dục tại Việt Nam.

Tăng thêm 9-10% thuế nhập khẩu xăng dầu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 185/2014/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, các mặt hàng xăng RON 97 và cao hơn, có pha chì, không pha chì; RON 90 và cao hơn, nhưng dưới RON 97 có pha chì và không pha chì; dung môi trắng, dung môi nhẹ khác; Naphtha và các chế phẩm khác để pha chế xăng động cơ... có mức thuế suất thuế NK tăng từ 18% lên 27%.

Mặt hàng nhiên liệu diesel cho ô tô, nhiên liệu diesel khác có mức thuế suất thuế NK tăng từ 14% lên 23%; dầu nhiên liệu có mức thuế suất thuế NK tăng từ 15% lên 24%.

Các loại dầu hỏa khác (Mã hàng 2710.19.83) có mức thuế suất thuế NK tăng từ 16% lên 26%.

Nhật giúp Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư

Ngày 9/12, Ủy ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã nhóm họp nhằm tổng kết tình hình thực hiện Sáng kiến giai đoạn V. Sau 18 tháng triển khai, về cơ bản, hai bên đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động giai đoạn V.

Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản Takahashi Kyouhei chia sẻ: Cuối năm 2015 sẽ hình thành cộng động kinh tế chung ASEAN, lúc đó, môi trường cạnh tranh sẽ gay gắt hơn rất nhiều. Chính vì thế, bước tiếp theo, cần tiếp tục thực hiện Sáng kiến chung giai đoạn tới để môi trường đầu tư của Việt Nam hấp dẫn hơn, tìm ra lợi thế so sánh riêng của mình. Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc này.

Nhiều ưu đãi thuế với DN đầu tư xây dựng khu công nghệ cao

Bộ Tài chính vừa có ý kiến tham gia dự thảo Tờ trình Quyết định Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao.

Theo quy hoạch cả nước đang xây dựng và thực hiện 3 khu công nghệ cao (CNC) gồm: Khu Hòa Lạc, Khu CNC thành phố Hồ Chí Minh và khu CNC Đà Nẵng. Do vậy, để có căn cứ xây dựng quy hoạch, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cần có đánh giá chung về tình hình đầu tư các Khu CNC hiện tại, khó khăn, vướng mắc khi thực hiện, khả năng hoàn thành…
Theo Infonet


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: