Hotline

0902.994.689

Tin tức

HSBC: Hạ lãi suất là nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của NHNN

HSBC cho rằng, dù NHNN giảm lãi suất huy động nhưng tăng trưởng tín dụng năm nay cũng sẽ chỉ đạt được khoảng 10%.


Sau quyết định giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 6% xuống còn 5,5%/năm đối với đồng Việt Nam kể từ ngày 29/10 được NHNN phát đi chiều 28/10, bộ phận phân tích của ngân hàng HSBC đã có báo cáo đánh giá về tác động của động thái này.

HSBC cho rằng, đây là một phần của nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của NHNN. Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, tổ chức này chỉ kỳ vọng mức độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống trong năm nay chỉ đạt 10% và năm sau mức độ tăng trưởng cũng tương đương.

Bên cạnh đó, ngân hàng HSBC cũng đưa ra nhận xét, sau nhiều năm bùng nổ cho vay, nền kinh tế đang còn đi trên con đường gập ghềnh và chỉ hồi phục một cách từ từ.

“Chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ tăng dần do hoạt động xuất khẩu đạt kết quả tốt nhưng GDP sẽ vẫn ở dưới đường xu hướng”.

Về lạm phát,  HSBC cho rằng lạm phát sẽ nằm trong kiểm soát vì giá dầu đã hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm đang rất dồi dào. Tổ chức này cũng nhận định NHNN cần phải giảm thêm lãi suất huy động thêm nữa để kích cầu tiêu dùng vì nhu cầu tiêu dùng nội địa còn ở mức thấp và vấn đề lạm phát đã được kiểm soát.
Theo Infonet


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: